Với những khoản vay như vay thế chấp sổ đỏ, vay thế chấp sổ hồng thì sau khi đã công chứng hợp đồng tại Văn phòng công chứng, các công chứng viên sẽ thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm tại khu đất mà đã sử dụng sổ đỏ để thế chấp. Như vậy, người đi vay sẽ phải chịu một khoản phí đăng ký hoặc phí xóa đăng ký biện pháp bảo đảm. Mức phí này sẽ có sự khác nhau giữa các địa phương và sẽ tùy thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố nên người đi vay đăng ký vay.

1. PHÍ CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG BẢO ĐẢM CỦA VAY THẾ CHẤP

Khi khách hàng lựa chọn những khoản vay thế chấp ngân hàng, đa phần các ngân hàng tại Việt Nam sẽ yêu cầu người đi vay phải ký kết hợp đồng bảo đảm. Hợp đồng này bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực ở các Văn phòng Công chứng lân cận. Mức phí công chứng Hợp đồng thế chấp, cầm cố tài sản khi vay thế chấp tại được xác định dựa trên giá trị tài sản.

Trong trường hợp khách hàng có hợp đồng thế chấp tài sản không ghi giá trị khoản vay thì sẽ phải nộp nhiều phí công chứng hơn do Văn phòng công chứng xác định khoản phí thu dựa trên giá trị tài sản của khách hàng. Và để hỗ trợ người đi vay ngân hàng sẽ ghi cụ thể giá trị tài sản bảo đảm cho khoản vay cụ thể là bao nhiêu của khách hàng.

5 điều bạn cần cẩn thận về vay thế chấp

2. PHÍ ĐĂNG KÝ, XÓA ĐĂNG KÝ BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM

Với những khoản vay như vay thế chấp sổ đỏ thì sau khi đã công chứng hợp đồng tại Văn phòng công chứng, các công chứng viên sẽ thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm tại khu đất mà đã sử dụng sổ đỏ để thế chấp. Như vậy, người đi vay sẽ phải chịu một khoản phí đăng ký hoặc phí xóa đăng ký biện pháp bảo đảm. Mức phí này sẽ có sự khác nhau giữa các địa phương và sẽ tùy thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố nên người đi vay đăng ký vay.

Ngoài vay thế chấp sổ đỏ thì khách hàng cũng có thể vay thế chấp sổ hồng và cũng sẽ phải chịu những mức phí đăng ký và xóa đăng ký theo quy định của từng địa phương. Hiện nay, mặt bằng chung mức phí đăng ký biện pháp bảo đảm ở các địa phương đang dao động ở khoảng 80.000 đồng/ hồ sơ và mức phí xóa đăng ký biện pháp bảo đảm cho bất động sản hay động sản sẽ là khoảng 20.000 đồng/ hồ sơ.

3. PHÍ TRẢ NỢ TRƯỚC HẠN - CẦN THIẾT LƯU Ý

Rất nhiều người thường nghĩ “Vay tiền ngân hàng theo thời hạn, nếu có tiền trả sớm cho ngân hàng trước hạn thì càng tốt chứ sao”. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai so với những quy định của ngân hàng khi cho vay. Cụ thể, khi người đi vay đề nghị thanh toán khoản vay trước thời hạn trong hợp đồng tín dụng thì ngoài khoản vay gốc và lãi người vay sẽ phải trả thì người vay sẽ phải trả thêm một khoản phí trả nợ trước hạn.

Ví dụ: Bạn vay thời hạn 24 tháng nhưng sau 18 tháng bạn đã có khả năng thanh toán và đề nghị trả nợ vay cho ngân hàng. Yêu cầu của bạn sẽ được ngân hàng chấp thuận, tuy nhiên ngân hàng sẽ thu thêm một khoản phí ngoài số tiền gốc, lãi mà bạn phải trả. Đó là phí trả nợ trước hạn của bạn.

4. PHÍ BẢO HIỂM TÀI SẢN THẾ CHẤP

Nếu bạn lựa chọn vay thế chấp ngân hàng, thì ngoài việc có tài sản đảm bảo là bất động sản, thì ngân hàng cũng có những khoản cho vay mà tài sản bảo đảm là xe ô tô, hàng hóa, máy móc thiết bị,… Đối với những khoản vay như vậy, ngân hàng sẽ có thêm điều kiện yêu cầu khách hàng vay phải mua bảo hiểm cho tài sản thế chấp và bên thụ hưởng là ngân hàng cho vay. Mức phí này sẽ giúp ngân hàng phòng tránh những rủi ro không đáng có như: thiên tai, cháy nổ,… 

5 điều bạn cần cẩn thận về vay thế chấp

5. PHÍ BẢO HIỂM TỬ KỲ CHO NGƯỜI VAY

Đây là mức phí dành cho đối tượng đi vay là hưu trí, người có công với cách mạng. Các khoản vay như vay thế chấp của những đối tượng này sẽ được ngân hàng chấp thuận nếu đủ điều kiện, tuy nhiên một số ngân hàng sẽ yêu cầu người đi vay phải đăng ký gói bảo hiểm tử kỳ. Gói bảo hiểm này được sử dụng trong trường hợp khách hàng đột ngột qua đời và chưa trả hết số dư nợ tại ngân hàng thì bên thụ hưởng sẽ là ngân hàng cho vay. 

Mỗi khoản vay dù là vay tín chấp hay vay thế chấp đều sẽ có những loại phí cần lưu ý. Tùy thuộc vào ngân hàng cho vay và quy định của các địa phương thì người đi vay sẽ phải chịu những mức phí khác nhau. Ví dụ với mức phí bảo hiểm tài sản thế chấp bảo hiểm BIC của ngân hàng BIDV với sẽ khác so với bảo hiểm Bảo Minh hay bảo hiểm PVI,.. 

Như vậy, khách hàng trước khi lựa chọn vay tiền ngân hàng, thì việc cần nắm bắt đầy đủ những thông tin về các mức phí phải trả trước khi vay là rất cần thiết, để bạn phòng tránh những trường hợp mất tiền oan vì không đọc rõ những điều khoản vay của các ngân hàng.

II. VAY THẾ CHẤP AN TOÀN VỚI FMI

Ngoài những khoản phí vay thế chấp, luôn luôn và sẽ phát sinh ra những vấn đề khi bạn đi vay ngân hàng. Ngoài ra, bạn sẽ không biết được thời gian giải ngân hay các thủ tục hành chính cần thiết.

FMI sinh ra với sứ mệnh là nhà môi giới thế chấp ngân hàng (mortgage broker) mang đến cho bạn những lợi ích tốt nhất khi vay.  Sở hữu nền tảng kiến thức tài chính vững chắc, cùng hệ thống ĐỐI TÁC NGÂN HÀNG uy tín, FMI chính thức đi vào hoạt động, trở thành đơn vị tư vấn hồ sơ vay vốn ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, hỗ trợ hàng ngàn khách hàng GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ các vấn đề tài chính cấp bách.

Chúng tôi dựa trên nguồn lực bền vững từ sự kết nối hợp tác chặt chẽ với các đối tác uy tín, từ đó cung cấp 3 GIẢI PHÁP DỊCH VỤ CỐT LÕI tối ưu cho cả đối tác và khách hàng như sau:

💸 Tư vấn khách hàng hướng đi đúng nhất để vay vốn với lãi suất tốt nhất khi vay thế chấp ngân hàng để kinh doanh, mua BDS. y tế, mua xe ô tô…etc
💸 Nhận ủy quyền giải quyết các thủ tục hành chính cho khách hàng và đối tác
💸 Khách hàng gần đến hạn khoản vay? Đã có dịch vụ giải chấp tài sản của FMI
 
💎Tùy thuộc vào nhu cầu vay vốn, số dư tài chính hiện tại cũng như khả năng chi trả trong tương lai, khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn các gói cho vay. FMI không chỉ dừng lại ở việc tư vấn gói lãi suất tối ưu cho khách hàng, mà còn giúp KH:
✔️Tiết kiệm được khoản vay khi đi vay
✔️Tư vấn và lựa chọn phương án vay phù hợp với nhu cầu và tài chính của KH
✔️Thời hạn cho vay linh hoạt theo nhu thập thực tế
✔️Thủ tục đơn giản, thời gian phê duyệt nhanh chóng
✔️Tư vấn giải quyết các khó khăn liên quan đến Tài sản trong kiệt, ở xa hay Nợ xấu… các vấn đề rủi ro khi vay.
_______________________________________________________________________
📞 Hotline: 0935.049.688 – 0935.042.333
🛕 Địa chỉ: 130 Đống Đa, P.Thuận Phước, Q.Hải Châu, Đà Nẵng
📩 Gmail: tuvanfmi@gmail.com
ĐÁNH GIÁ FMI TẠI ĐÂY NHÉ!
5/5