Bạn đang cần một khoản để mua nhà và đang không biết vay như thế nào? Có rất nhiều cách để có được một khoản vay. Có thể đi đến ngân hàng hoặc người cho vay gần nhất đối với bạn, cũng có thể truy cập vào app trực tuyến và áp dụng một khoản vay mà không cần rời khỏi chỗ của bạn, hoặc bạn có thể tìm kiếm một nhà môi giới thế chấp. Một nhà môi giới thế chấp làm những gì? Bạn có nên cân nhắc việc sử dụng một nhà môi giới thế chấp không ?

Nhà môi giới thế chấp (Mortgage Broker) là một trung gian giữa người đi vay và người cho vay thế chấp làm việc với nhau mà không sử dụng vốn của bản thân để tạo ra các khoản thế chấp. Một nhà môi giới thế chấp kết nối giữa người vay và người cho vay (thường là ngân hàng hoặc nhà đầu tư) tìm ra phương án tối ưu dựa vào tình hình tài chính và nhu cầu lãi suất của người của người đi vay.

Mortgage broker sẽ mang hồ sơ của người di vay chuyển cho người cho vay thế chấp và các mục đích phê duyệt hành chính. Người môi giới kiếm được hoa hồng từ người đi vay hoặc người cho vay khi kết thúc thương lượng (deal)

  • Một nhà môi giới thế chấp là một trung gian tài chính kết hợp người vay mua nhà với những người cho vay tiềm năng và có điều kiện thế chấp tốt nhất để được vay.
  • Một nhà môi giới vay thế chấp có thể giúp người vay tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình nộp đơn, đồng thời có thể kiếm được rất nhiều tiền trong suốt thời hạn của khoản vay
  • Các nhà môi giới thế chấp kiếm tiền hoa hồng, còn gọi là phí khởi đầu, dựa trên quy mô của khoản vay và làm việc độc lập hoặc là tư cách nhân viên của công ty môi giới lớn hơn
Nha-moi-gioi-the-chap-mang-nhung-loi-ich-lon-cho-khach-hang

2. CÁCH MORTGAGE BROKER HOẠT ĐỘNG

Một nhà môi giới thế chấp đóng vai trò trung gian giữa người đi vay và người cho vay trên thị trường. Cho dù một người đi vay tiềm năng đang mua một ngôi nhà mới hay là tái cấp vốn (refinancial), một nhà môi giới sẽ thu thập các lựa chọn khoản vay từ các bên cho vay (lenders) khác nhau để người vay (borrower) xem xét, đồng thời đủ điều kiện thõa mãn hợp đồng vay vốn đối với người cho vay.

Người môi giới thu thập thông tin tài chính như thu nhập, tài sản, và các tài liệu liên quan để đảm bảo khả năng tài chính của người đi vay, sau đó chuyển cho người cho vay phù hợp nhất.

Người môi gới xác định số tiền cho vay thích hợp, tỷ lệ khoản cho vay so với giá trị (loan to value ratio; LTA) và loại khoản vay thích hợp của người đi vay, sau đó gửi khoản vay cho người cho vay phê duyệt. Người môi giới giao tiếp với người vay và người cho vay trong toàn bộ phiên giao dịch cho tới khi kết thúc.

Sau khi đã thỏa thuận, các khoản tiền thế chấp được cho vay dưới danh nghĩa của người cho vay cầm cố và người môi giới sẽ được khoản hoa hồng gọi là phí khởi đầu. Người môi giới chỉ được thanh toán khi giao dịch đã hoàn tất

3. AI TRẢ TIỀN CHO NGƯỜI MÔI GIỚI?

Phần lớn các công ty môi giới vay thế chấp không được trả tiền cho người môi giới, mà họ được trả một phần số tiền vay nhà của người cho vay khi khoản vay kết thúc. 

4. SỰ KHÁC BIỆT GIỮ NGƯỜI MÔI GIỚI VAY THẾ CHẤP (MORTGAGE BROKER) VÀ NHÂN VIÊN MÔI GIỚI CHO VAY (LOAN BROKER)

Khi bạn đang muốn mua ô tô, thì việc đầu tiên bạn cần làm là đến ngân hàng gặp nhân viên cho vay vốn tại địa phương hoặc hiệp hội tín dụng. Nhân viên cho vay của ngân hàng còn được coi là người môi giới vay vốn sẽ cung cấp các chương trình và lãi suất thế chấp từ một tổ chức duy nhất.

Còn người môi giới vay thế chấp là thay mặt người đi vay để tìm tỉ lệ thế chấp có sẵn thấp nhất hoặc các chương trình cho vay tốt nhất thông qua nhiều người cho vay. Số lượng người cho vay mà một nhà môi giới biết được là một con số giới hạn. Vậy nên người vay sẽ là người phù hợp nhất nếu họ tự mình tìm các thỏa thuận tốt nhất cho mình. 

Còn đối với người môi giới vay thế chấp làm việc với vài người đi vay cùng một lúc nhưng chưa chắc đã được trả tiền trừ khi phải chốt được khoản vay. Trường hợp nếu một khoản vay  bị từ chối thì nhà môi giới sẽ áp dụng khoản vay đó cho người cho vay khác.Còn một nhân viên cho vay từ một ngân hàng lớn có thể giữ một người đi vay trong thời gian dài vì nhân viên này đang làm việc với nhiều người vay cùng một lúc.

Trường hợp nếu một khoản vay được yết giá bị từ chối, sẽ không có hành động nào được thực hiện với ngân hàng. Những người cho vay làm việc độc quyền với các nhà môi giới vay thế chấp, cung cấp cho người đi vay quyền tiếp cận các khoản vay có sẵn cho họ.Tuy nhiên, các nhà môi giới có thể khiến người cho vay chấm dứt đơn đăng ký, thẩm định tài sản, phí khởi đầu và các khoản phí khác. Các ngân hàng lớn làm việc độc quyền với các nhân viên cho vay và vẫn tính phí dù trường hợp nào.

Môi giới thế chấp trong 2022
Vay mua nhà thông qua môi giới thế chấp

5. TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ FMI - SINH RA ĐỂ MANG GIÁ TRỊ ĐẾN KHÁCH HÀNG

Không như những tài chính tín dụng tại các ngân hàng riêng lẻ. FMI sinh ra mang sứ mệnh đem đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất về khoản vay, thời gian và hàng nghìn lợi ích khi vay thế chấp (môi giới vay vốn ngân hàng).

Với sự hiểu biết về thị trường Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung. Dịch vụ môi giới vay vốn ngân hàng Đà Nẵng là sản phẩm cốt lõi FMI xây dựng dựa trên “UY TÍN – BẢO MẬT – CHUYÊN NGHIỆP”. Cùng hiểu rõ hơn FMI tại đây.