Điều kiện vay tín chấp ngân hàng 2022 [Lưu ý quan trọng]

Điều kiện vay tín chấp ngân hàng 2022 [Lưu ý quan trọng]

Vay tín chấp là hình thức vay vốn được ưa chuộng bởi không cần tài sản đảm bảo, lãi suất ưu đãi, hạn mức vay cao, duyệt vay nhanh chóng,… Và hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đang áp dụng vay tín chấp cho khách hàng có nhu cầu.

Vậy, điều kiện vay tín chấp ngân hàng như thế nào, có phức tạp hay không? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin chi tiết cho bạn ngay trong bài viết sau đây.

 

vay von ngan hang1501131719

Điều kiện vay tín chấp ngân hàng bạn cần nắm rõ

Vay tín chấp đã trở thành “chiếc phao cứu sinh” của nhiều khách hàng, nhất là những ai đang có nhu cầu vay vốn mà không cần tài sản thế chấp. Nhưng để được duyệt vay nhanh chóng thì vay tín chấp cần điều kiện gì?

Hồ sơ pháp lý cá nhân đầy đủ và rõ ràng

Hồ sơ pháp lý cá nhân phải đảm bảo bạn là công dân Việt Nam từ 18 – 60 tuổi và có đầy đủ các giấy tờ liên quan như:

 • Bản gốc CMND/CCCD còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu bản gốc hoặc bản sao.
 • Giấy xác nhận tạm trú đối với người có hộ khẩu khác với địa chỉ thường trú.

Chứng minh được thu nhập ổn định

Hình thức vay tín chấp không đòi hỏi tài sản bảo đảm nên khách hàng phải chứng minh được độ uy tín với ngân hàng bằng thu nhập ổn định và khả năng trả nợ. Các giấy tờ để chứng minh thu nhập gồm:

 • Hợp đồng lao động còn hiệu lực.
 • Với cá nhân làm việc tại công ty/doanh nghiệp cần có sao kê lương ngân hàng 3 tháng gần nhất hoặc bảng lương nếu nhận tiền mặt.
 • Với cá nhân tự kinh doanh cần có giấy phép kinh doanh.
 • Với cá nhân làm việc tự do cần có sổ bảo hiểm nhân thọ.
 • Giấy xác nhận công tác, giấy bổ nhiệm vị trí để xác minh nơi làm việc.

Ngoài ra, thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng cũng là một trong những điều kiện vay tín chấp theo lương cần có.

Lịch sử tín dụng

Nếu bạn từng đi vay vốn ở các ngân hàng/tổ chức tài chính thì bạn sẽ có lịch sử tín dụng. Ngân hàng nơi bạn muốn vay tín chấp sẽ dựa vào lịch sử tín dụng này để duyệt khả năng vay của bạn.

Vì thế bạn sẽ không được duyệt vay nếu có lịch sử tín dụng xấu (nợ quá hạn trên 3 tháng).

Để hạn chế tình trạng nợ xấu, ảnh hưởng tới việc vay vốn sau này, bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Thanh toán nợ đúng hạn tất cả các khoản vay.
 • Không trả chậm dù chỉ một ngày vì sẽ phát sinh thêm phí.
 • Có kế hoạch trả nợ rõ ràng.
 • Thường xuyên cập nhật thông báo để không bỏ lỡ thời hạn thanh toán.

Tùy vào từng đối tượng khách hàng và khoản vay khác nhau mà ngân hàng sẽ đưa hồ sơ vay tín chấp của bạn xét duyệt theo các tiêu chí và thang điểm riêng. Điều này giúp xác định được mức độ rủi ro và khả năng thu hồi nợ.

Yếu tố điểm số khi duyệt hồ sơ cũng quyết định lãi suất vay, hạn mức vay và thời hạn vay của khách hàng.

Bí quyết có 1 hồ sơ đẹp để vay tín chấp

Hiện nay, nhu cầu vay tín chấp ngày một nhiều hơn nhưng không phải ai cũng biết cách để có 1 hồ sơ vay tín chấp đẹp, giúp quá trình xét duyệt diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Đừng lo lắng! Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Không nộp cùng lúc nhiều ngân hàng

Tâm lý người Việt Nam thường nôn nóng nên sẽ nộp hồ sơ vay tín chấp ở nhiều ngân hàng trong một thời điểm. Điều này có thể khiến hồ sơ của bạn bị loại ngay vì ngân hàng có hệ thống tra cứu thông tin riêng.

Để hồ sơ không bị từ chối, bạn hãy nộp hồ sơ ở một ngân hàng duy nhất và kiên nhẫn chờ phản hồi.

Có lịch sử trả nợ tốt

Lịch sử trả nợ tốt sẽ là điểm cộng lớn giúp ngân hàng tin tưởng vào khả năng chi trả của bạn. Nếu bạn từng bị nợ xấu, chậm thanh toán thì hệ thống sẽ lưu trữ và khiến quá trình vay tín chấp sau này khó khăn hơn.

Lịch sử tín dụng sẽ được ghi nhận và lưu lại tại Trung tâm tín dụng trực thuộc ngân hàng Nhà nước Việt Nam (CIC), vì thế nhân viên thẩm định có thể dễ dàng kiểm tra bất cứ lúc nào.\

 

Xếp loại các nhóm nợ

dieu kien vay tin chap 1

Tính toán hạn mức vay và khả năng chi trả

Nhiều người không ngần ngại vay vốn hàng trăm triệu đồng dù thu nhập hàng tháng chỉ ở mức trung bình, đây là nguyên nhân khiến hồ sơ của bạn bị từ chối.

Thay vào đó, khách hàng có nhu cầu vay tín chấp nên tham khảo nhân viên ngân hàng để chọn được hạn mức vay phù hợp, đồng thời cũng đảm bảo khả năng chi trả trong tương lai.

Hồ sơ giả/Hồ sơ thiếu

Rất nhiều khách hàng khi không đáp ứng được đầy đủ giấy tờ liên quan liền làm giả hồ sơ. Tuy nhiên, nhân viên thẩm định có nghiệp vụ sẽ luôn phát hiện ra và đưa hồ sơ của bạn vào danh sách “đen” vay tín chấp.

Vì thế, để hồ sơ vay tín chấp được duyệt nhanh, bạn cần tìm hiểu các điều kiện cần thiết, chuẩn bị giấy tờ cả bản sao lẫn bản chính nhằm đối chiếu.

Trên đây là những điều kiện để vay tín chấp cần nắm rõ, giúp bạn an tâm vay vốn hơn mà không sợ rắc rối. Hy vọng bạn sẽ sớm chọn được ngân hàng phù hợp và vay tín chấp thành công trong tương lai.