Giải ngân là một cụm từ được sử dụng rất phổ biến trong ngành tài chính – ngân hàng, nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nó. Vậy giải ngân là gì? Hãy cũng với FMI giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề về giải ngân ngân hàng để giúp bạn hiểu thêm về lĩnh vực này nhé!

Giải ngân là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong quá trình vay vốn của ngân hàng. Giải ngân ngân hàng có nghĩa là ngân hàng xuất (giải quyết) tiền, tài chính (ngân) cho khách hàng theo yêu cầu vay vốn của người vay đưa ra.

phi-giai-ngan-va-nhung-dieu-nguoi-vay-can-biet

2. Những hình thức giải ngân

Mục đích của khách hàng, giải ngân khoản vay sẽ được phân ra làm nhiều loại như: một lần; phong tỏa; không phong tỏa…

2 hình thức phổ biến thường được ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính thường áp dụng hiện nay là:

  • Giải ngân ngân hàng phong tỏa: Hình thức này có đặc điểm là khoản vay đã được chuyển đến tài khoản khách hàng, khách hàng đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng không thể rút được ngay số tiền này ra để sử dụng. Vậy nên, khoản tiền này sẽ bị khóa tạm thời cho tới khi khách hàng hoàn thành mục đích ban đầu trong hồ sơ vay vốn.
  • Giải ngân ngân hàng không phong tỏa: Ngược lại hình thức phong tỏa, khách hàng nhận được khoản vay trong tài khoản tín dụng và có thể rút ra để sử dụng ngay. Tránh rủi ro cao với phía ngân hàng vậy nên hình thức này thường được áp dụng với các khoản vay nhỏ, chỉ áp dụng với một số chi nhánh, ngân hàng nhỏ và vừa. Hình thức này đem lại lợi ích nhanh chóng và tiện lợi, khách hàng có thể nhận được khoản vay và sử dụng ngay mà không cần chờ đợi

3. Thời gian giải ngân

Hiện nay có rất nhiều khách hàng tùy vào yêu cầu, điều kiện của ngân hàng cùng với tính chính xác cao của hồ sơ, thời gian giải ngân thông thường mất khoảng 2 ngày. Còn đối với những hồ sơ phức tạp, thời gian duyệt vay sẽ lâu hơn, có thể mất đến 7 ngày

quy-trinh-giai-ngan

4. Các quy trình giải ngân tại ngân hàng

Bước 1: Thực hiện đăng ký, kê khai và xác nhận thông tin của bản thân.

Thông tin yêu cầu kê khai là các thông tin cơ bản và thông thường như thông tin cá nhân, mục đích vay vốn, khả năng hoàn trả. Chuyên viên tài chính sẽ tiếp nhận thông tin và xác nhận tính xác thực của thông tin khách hàng đã cung cấp cho ngân hàng

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để tiến hành thủ tục

Khách hàng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và chính xác các hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng

Các hồ sơ cơ bản khách hàng cần chuẩn bị: Hồ sơ chứng minh nhân thân (CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực ; hộ khẩu ; sổ tạm trú ), hồ sơ vay vốn, hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo, hồ sơ chứng minh về tài sản có liên quan.

Bước 3: Thẩm định

Đây là bước vô quan trọng trong quy trình các bước giải ngân ngân hàng, chuyên viên sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra tính chính xác, độ trung thực và tính phù hợp của hồ sơ khách hàng nếu hồ sơ còn thiếu thì khách hàng sẽ được yêu cầu bổ sung, trong một số trường hợp khách hàng cũng cần phản hồi 1 số câu hỏi cụ thể để đảm bảo  độ chính xác và xác định khách hàng có phù hợp điều kiện vay của ngân hàng hay không

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Khi thẩm định xong xuôi hồ sơ cho khách hàng, chuyên viên sẽ chuyển hồ sơ và đưa ra đề xuất để cấp trên xem xét về quyết định có phê duyệt đối với hồ sơ hay không.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân là bước cuối cùng của toàn bộ quy trình giải ngân. Sau khi thực hiện đầy đủ  bước trên nếu hồ sơ đạt điều kiện phê duyệt, ngân hàng sẽ tiến hành chuyển khoản tiền vào tài khoản theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

thoi-gian-giai-ngan-ngan-hang

5. Thủ tục giải ngân và những gì cần lưu ý

Nên đọc kỹ hợp đồng tín dụng, thông báo cho bên vay, điều kiện giải ngân ngân hàng. Thông thường bạn sẽ không thay đổi được điều khoản của ngân hàng. Nhưng việc đọc kỹ thông tin sẽ giúp bạn nắm bắt được điều lệ, chi phí, thay đổi lãi suất mà mình phải chịu trong suốt quá trình vay vốn.

Nếu thắc mắc nào thì bạn nên hỏi ngay với bên ngân hàng để được giải quyết kịp thời và nhanh chóng. Khi đã ký hợp đồng tín dụng và nhận tiền thì bạn sẽ không còn cơ hội để thay đổi mà phải tuân thủ thỏa thuận của hợp đồng. Để quy trình giải ngân diễn ra được nhanh bạn nên chuẩn bị tất cả hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu mà chuyên viên ngân hàng đưa ra. Nếu đọc điều khoản hợp đồng vay vốn thấy có nhiều điểm bất lợi cho bản thân thì bạn có quyền từ chối và không ký hợp đồng tín dụng.

Hi vọng rằng các thông tin cơ bản phía trên phần nào có thể giúp bạn nắm được cái nhìn toàn diện và khái quát liên quan đến giải ngân và quy trình thực hiện.