Bạn đã quyết định gửi tiết kiệm nhưng không biết nên gửi tiền vào ngân hàng nào và lãi suất ở đâu tốt nhất hiện nay? Khi gửi tiết kiệm, hãy ưu tiên chọn ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm tốt nhất, các dịch vụ hậu mãi kèm theo là gì? Để trả lời câu hỏi đó, hãy cùng FMI tìm hiểu trong bài viết tiếp theo.

lai-suat-tien-gui-ngan-hang-hien-nay-noi-nao-cao-nhat

Hiện nay, việc cạnh tranh tiền gửi tiết kiệm ngân hàng khá gay gắt. Đầu năm 2022, để bắt đầu lộ trình phát triển cả năm, các ngân hàng sẽ cần rất nhiều vốn. Vì vậy, các ngân hàng cố gắng đưa ra các gói gửi tiết kiệm hấp dẫn cho người dùng. Tìm xem ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất hiện nay nhé.

BẢNG LÃI SUẤT TIỀN GỬI CÁC NGÂN HÀNG HIỆN NAY (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2022)​

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng 09/2022 hiện nay áp dụng cho khách hàng gửi tại Quầy (%/năm)

LÃI SUẤT TIỀN GỬI NGÂN HÀNG NƠI NÀO CAO NHẤT 2022

Lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay 09/2022 dành cho khách hàng gửi trực tuyến (%/năm)

LÃI SUẤT TIỀN GỬI NGÂN HÀNG NƠI NÀO CAO NHẤT 2022

So sánh lãi suất tiền gửi tiết kiệm các ngân hàng hiện nay

Lãi suất tiền gửi ngân hàng nào cao nhất hiện nay – Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đặc điểm của gói tiền gửi này là không có kỳ hạn cố định nên lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ áp dụng tại quầy trong khoảng 0,2% – 0,1%, gửi trực tuyến 0,2% – 0,25% mà thôi. Đối với hình thức gửi tiền không kỳ hạn, VietinBank hiện có mức lãi suất tiền gửi trực tuyến cao nhất là 0,25%.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay nơi nào cao nhất – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Các điều khoản về kỳ hạn áp dụng của từng ngân hàng khá linh hoạt và khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. Hầu hết các ngân hàng đều có mức lãi suất huy động cạnh tranh cao trong hình thức gửi tiết kiệm này.

Giao tiền qua quầy:

 • Trong vòng 1-3 tháng, ngân hàng có lãi suất cao nhất là 4% là GPBank, PGBank, SCB, VIB. Ngoài ra, các ngân hàng còn lại đều có mức lãi suất thấp hơn, dao động từ 3,5-3,9%. Thấp nhất là MBBank ở mức 2,9% đối với kỳ hạn 1 tháng và Vietcombank là 3,3% đối với kỳ hạn 3 tháng.
 • CBBank có kỳ hạn 6 tháng và giữ lãi suất ở mức cao nhất 6,5% so với các ngân hàng khác. Thấp nhất là các ngân hàng trong nhóm Big4 (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) với lãi suất 4% / năm.
 • Ngân hàng có lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 12 tháng là Ngân hàng Standard Chartered, có mức lãi suất là 7,3%. Mức thấp nhất là 5,39% / năm thuộc về MBBank.
 • Ở các kỳ hạn dài hơn như 18, 24 tháng, SCB có lãi suất tiết kiệm ngân hàng cao nhất là 7,3% / năm cho các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng.

Gửi tiền trực tuyến:

 • Hiện có nhiều ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn lên đến 4% khi gửi tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn trên 1 tháng, bao gồm: SCB, PVcomBank, VIB.
 • Hiện có nhiều ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn lên đến 4% khi gửi tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn trên 1 tháng, bao gồm: SCB, PVcomBank, VIB.
 • Đối với kỳ hạn 12-36 tháng, SCB là ngân hàng xếp hạng cao nhất về lãi suất: 7,3% cho kỳ hạn 12 tháng và 7,55% cho kỳ hạn 18-36 tháng.

Gửi tiết kiệm online lãi suất tại ngân hàng hiện nay hấp dẫn hơn gửi tiền mặt tại quầy. Do đó, bạn có thể cân nhắc hình thức gửi tiết kiệm để được hưởng mức lãi suất và quyền lợi cao nhất. 

Dễ dàng so sánh lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng hiện nay với máy tính của FMI

Với cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm này, bạn có thể nhập lãi suất, kỳ hạn gửi của từng ngân hàng và dễ dàng so sánh số lãi nhận được từ kết quả trả về của công cụ.

TOP 6 Lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay được quan tâm nhất

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng Agribank cao nhất 5,6% t

Giống như hầu hết các ngân hàng khác, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của Agribank là 0,1%. Lãi suất đối với tài khoản tiết kiệm thông thường được áp dụng theo bảng dưới đây:

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng VietinBank cao nhất 5,6%

Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng VietinBank là 0,1%. Với mỗi kỳ hạn khác nhau, ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất huy động cố định khác nhau.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng BIDV cao nhất 5,6%

Đối với tiền gửi không kỳ hạn, lãi suất Ngân hàng BIDV áp dụng là 0,1%. Khi khách hàng gửi tiền có kỳ hạn, lãi suất sẽ tăng dần theo số kỳ gửi, dao động từ 3,1% đến 5,6%.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng Vietcombank cao nhất 5,5%

Vietcombank quy định lãi suất 0,1% đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn như sau:

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng Sacombank cao nhất 6,2%

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tại Sacombank là 0,03% / năm. Tiền gửi tiết kiệm cố định được áp dụng mức lãi suất sau:

Bí quyết gửi tiền để được nhận lãi suất ngân hàng tối ưu nhất

bi-quyet-gui-tien-de-duoc-nhan-lai-suat-ngan-hang-toi-uu-nhat

Nếu bạn chỉ muốn chọn ngân hàng có lãi suất cao nhất để gửi tiết kiệm thì đó không phải là cách tiết kiệm hiệu quả. Với tư cách là người trong ngành, FMI sẽ cung cấp cho bạn một số lưu ý: 

 • Nên có nhiều sổ tiết kiệm ngân hàng khác nhau và không nên “bỏ hết trứng vào một giỏ”. Nếu bạn vô tình muốn sử dụng tiền cấp tốc, bộ phận này sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính của mình, nó sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ số tiền tiết kiệm của bạn.
 • Chọn gói tiết kiệm phù hợp với nhu cầu của bạn. Đúng là thời gian gửi càng dài thì lãi càng cao, nhưng cũng nên cân nhắc chi phí cơ hội của khoản tiền gửi, vì 1-3 năm có thể là một khoảng thời gian khá dài.
 • Lãi suất ngân hàng ngày nay không cao. Mặt bằng lãi suất bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài ngân hàng. Các ngân hàng lớn, uy tín và đáng tin cậy thường có mức lãi suất trung bình. Mức lãi suất cao hơn thường được áp dụng cho các ngân hàng mới hoặc các ngân hàng có chính sách ưu đãi cho khách hàng.

Những điều cần biết về lãi suất tiết kiệm hiện nay

Nếu bạn có nhu cầu gửi tiết kiệm ngắn hạn dưới 3 tháng thì các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ là lựa chọn hợp lý, với mức lãi suất tiết kiệm hàng năm cao tới 4%. Các ngân hàng lớn chỉ áp dụng lãi suất huy động kỳ hạn này là 3,4% / năm. Các ngân hàng lớn có thể đưa ra mức lãi suất thấp hơn so với hệ thống ngân hàng nói chung vì họ có mạng lưới rộng khắp và người gửi tiền dễ dàng tiếp cận.

Đối với các kỳ hạn từ 6-12 tháng, lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện ở mức 5,3% đến 7% / năm. Đặc biệt, hầu hết các ngân hàng đều đưa ra mức lãi suất rất cao đối với các khoản tiền gửi có kỳ hạn dài hơn 12 tháng. Điều này cũng cho thấy nhu cầu vốn của các ngân hàng thương mại chủ yếu tập trung vào tiền gửi dài hạn nhằm bù đắp tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn trên vốn vay dài hạn cao hơn trong hệ thống.

 

nhung-dieu-can-bie-ve-lai-suat-tiet-kiem-hien-nay

Cách tính lãi suất khi mở sổ tiết kiệm

Nhiều người sẽ hỏi, nếu tôi mở tài khoản tiết kiệm thì lãi suất là bao nhiêu?

Ví dụ, một khách hàng muốn mở một tài khoản tiết kiệm trị giá 200 triệu đồng.

Công thức chung để tính lãi thường như sau:

Như vậy, ví dụ bạn gửi 200 triệu lãi suất 5,95% / năm, kỳ hạn là 12 tháng.

 • Theo công thức (1), số tiền lãi bạn sẽ nhận được là: 200.000.000 x 0,0595 x 365/365 = 11.900.000 đồng.
 • Với kỳ hạn 24 tháng và lãi suất là 6,35% thì số tiền lãi bạn nhận được là: 200.000.000 x 0.0635 x 730/355 = 25.400.000 đồng.
 • Kỳ hạn 3 tháng, lãi suất 4,4%. Số tiền lãi bạn sẽ nhận được là: 200.000.000 x 0,044 x 90/365 = 2.170.000 đồng.

Ngoài ra, tiền lãi hàng tháng được tính như sau:

Với 200 triệu lãnh định kỳ hàng tháng với lãi suất 4,2% thì số tiền bạn nhận được mỗi tháng sẽ là: 200.000.000 x 0.042/12 = 700.000 đồng.

Trả góp 200.000.000 MYR / tháng với lãi suất 4,2%, số tiền bạn nhận được mỗi tháng là: 200.000.000 x 0.042/12 = 700.000 đồng.

* Các ví dụ trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi thắc mắc về lãi suất chính xác bạn nên tham khảo ý kiến ​​tư vấn của nhân viên tư vấn tại ngân hàng mà bạn chọn gửi tiết kiệm.

Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Sổ tiết kiệm là thứ vô cùng quan trọng đối với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Chứng minh khách hàng đã gửi tiền vào ngân hàng, thể hiện số tiền và quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Nếu có sai sót, vui lòng thông báo để ngân hàng sửa ngay. Nếu không, ngân hàng có thể từ chối hoàn trả gốc và lãi trong thời gian tất toán do không thống nhất giữa sổ tiết kiệm và thông tin chứng thực cá nhân. Hoặc nếu bị trả lại thì thủ tục giấy tờ cũng phức tạp.

Một điều đặc biệt nữa là khách hàng phải cẩn thận giữ gìn sổ tiết kiệm, không để người khác lợi dụng trục lợi. Hành động tất toán xảy ra khi khách hàng và ngân hàng đáo hạn sổ tiết kiệm hoặc khi khách hàng tất toán trước hạn. Điều này sẽ gây bất lợi cho khách hàng. Vì vậy, khách hàng cần đọc kỹ thông tin trong hợp đồng khi mở tài khoản gửi sổ tiết kiệm.