Nợ xấu là một thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực kinh tế tài chính ngân hàng. Cụ thể nợ xấu là gì? Những nguyên nhân gì dẫn đến nợ xấu hiện nay?

Nợ xấu được hiểu là khoản nợ khó đòi khi người vay không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết thỏa thuận như trong hợp đồng tín dụng. Quá thời gian thanh toán trên 3 tháng thì bị coi là nợ xấu. Khách hàng dính nợ xấu ngân hàng sẽ bị ghi tên vào danh sách khách hàng nợ quá hạn trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

no-xau-la-gi

2. Các nhóm nợ xấu mà bạn cần biết

  • Nhóm 1 – đủ tiêu chuẩn: Gồm có 03 loại nợ khác nhau, trong đó phổ biến hiện nay nhất là nợ trong hạn và nợ quá hạn dưới 9 ngày được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn;
  • Nhóm 2 – cần chú ý: Gồm có 03 loại nợ khác nhau, trong đó phổ biến hiện nay nhất là nợ quá hạn từ 9 – 90 ngày và đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu;
  • Nhóm 3 – dưới tiêu chuẩn: Gồm có 05 loại khác nhau, trong đó phổ biến hiện nay nhất là nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày và đã được gia hạn lần đầu
  • Nhóm 4 – nghi ngờ: Gồm có 06 loại khác nhau, trong đó phổ biến hiện nay nhất là nợ quá hạn từ 180 – 360 ngày và đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai;
  • Nhóm 5 – Có khả năng mất vốn: Gồm có 08 loại khác nhau, trong đó phổ biến hiện nay nhất là nợ quá hạn trên 365 ngày và đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên.

Các nhóm nợ xấu thuộc các nhóm 3, 4, 5 và có số ngày quá hạn thanh toán từ 3 tháng trở lên

3. Những nguyên nhân phát sinh nợ xấu hiện nay

Có rất nhiều nguyên nhân gây phát sinh tình trạng nợ xấu hiện nay khi vay tiền tại ngân hàng, các tổ chức kinh tế tài chính. Sau đây là một số những nguyên nhân mà chúng ta hay mắc phải:

 – Khách hàng không chấp hành thực hiện thanh toán khoản vay theo đúng với thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền của người vay

– Khách hàng cố tình quên thanh toán chậm chi phí phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng

– Thực hiện không đúng việc thanh toán số tiền tối thiểu khi sử dụng thẻ tín dụng

– Vượt mức của thẻ tín dụng và không có khả năng chi trả nếu bạn chi tiêu không hợp lý.

– Thực hiện mua trả góp nhưng không thanh toán đúng thời hạn.

nguyen-nhan-phat-sinh-no-xau

4. Có ảnh hưởng gì không khi nợ xấu phát sinh?

Khách hàng nằm trong những nhóm nợ 3, 4, 5 sẽ khó khăn khi tiếp tục vay vốn tại các ngân hàng hay một công ty tín dụng nào khác. Các thông tin tra cứu nợ xấu về người vay dính nợ quá hạn sẽ bao gồm các khoản vay trong quá khứ, nợ hiện tại, thời gian quá hạn, họ tên người vay, nơi vay vốn sẽ được lưu lại trên trung tâm tín dụng là CIC trong thời hạn từ khoảng 5 năm sau khi khách hàng đã thanh toán toàn bộ số nợ. Vậy nên khách hàng khi vay nợ cần tránh rơi vào nhóm nợ quá hạn và đánh mất cơ hội vay sau này.

5. Cách xóa nợ xấu hiệu quả

Khi đã hiểu được nợ xấu là gì thì rất nhiều người quan tâm đến cách xóa nợ xấu nhanh chóng, đối với những người vô tình rơi vào danh sách nợ xấu và bị lưu trữ thông tin trên CIC thì vô cùng hiệu quả và được thực hiện theo 2 cách sau:

-Khoản nợ dưới 10 triệu đồng

Khách hàng thanh toán hết số tiền nợ một cách nhanh chóng nhất có thể. Khi đã hoàn tất các thủ tục thì lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được xóa khỏi hệ thống CIC.

-Khoản nợ trên 10 triệu đồng

Khách hàng cần hoàn thành sớm nhất khoản nợ cả gốc lẫn lãi cho đơn vị cho vay. Sau khi hoàn tất , người vay thông báo với chủ quản lý khoản nợ, yêu cầu xác minh khoản nợ đã được thanh toán.

cach-xoa-no-xau-hieu-qua

6. Các biện pháp để phòng tránh nợ xấu

Tránh xảy ra những tình trạng nợ quá hạn diễn ra và gây khó khăn cho việc vay vốn sau này, bạn cần đọc thêm và có thể tham khảo các phương pháp sau đây:

  • Khi đã quyết định vay vốn, bạn nên tự đánh giá xem năng lực của mình có thể trả nợ đến một mức độ nào, đồng thời lên kế hoạch cụ thể để có lộ trình hiệu quả và thanh toán tiền vay để tránh gặp phải những biến cố bất ngờ có thể xảy ra.
  • Dùng số tiền bạn vay được một cách hợp lý để giúp cho việc thanh toán nợ được nhanh chóng.
  • Nghiêm túc chấp hành đúng về thời gian phải thanh toán nợ, trả nợ đúng hạn theo quy định
  • Trong trường hợp bất khả kháng vì một lý do nào đó mà không thể trả nợ cho ngân hàng theo đúng cam kết thì hãy liên hệ ngay với nhân viên ngân hàng để trao đổi và tìm ra phương án trả nợ tối ưu nhất tránh nợ xấu ngân hàng.

Trên đây là một vào những gợi ý phần nào có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi về vấn đề nợ quá hạn hiện nay. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn