Bạn đang quan tâm đến giải chấp vậy bạn là người đi vay vốn và giờ đây đến hạn trả nợ gốc tại ngân hàng. Sẽ có nhiều người không biết làm thủ tục giải chấp sổ đỏ là thế nào? Và giải chấp ngân hàng tại Đà Nẵng hình thức này ngày một phổ biến và thu hút rất nhiều khách hàng. Vậy nên mình sẽ ở đây để hướng dẫn cho các bạn chi tiết thủ tục giải chấp tại Đà Nẵng mới nhất nhé!

Giải chấp ngân hàng là thủ tục xóa đăng ký thế chấp, giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng. Để thực hiện giải chấp ngân hàng tại Đà Nẵng thì tài sản được giải chấp đó đã kết thúc nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ của chủ sở hữu tài sản thế chấp ban đầu. Tức là chỉ việc thanh toán hết khoản nợ trong hợp đồng giữa hai bên vay và cho vay.

Có thể hiểu rõ hơn là khi bạn cần vay một khoản tiền lớn tại ngân hàng và khi đó bạn buộc phải thế chấp tài sản ví dụ như nhà, xe, sổ đỏ,vv… Nhưng tài sản đó phải có giá trị tương đương và tài sản này gọi là tài sản bảo đảm cho khoản vay của bạn.

Khi bạn đã thanh toán hết số nợ cho ngân hàng thì tài sản đảm bảo đó được giải chấp, và lúc này tài sản thế chấp đó là của bạn, không còn là khái niệm  tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn nữa.Vì vậy mà việc giải chấp ngân hàng là điều bắt buộc đối với người vay khi đến hạn phải trả nợ gốc tại ngân hàng. Nếu bạn không  thanh lý hợp đồng đúng thời hạn sẽ bị quy thành nợ quá hạn và hậu quả sẽ ảnh hưởng đến uy tín về tín dụng của người vay.

giai-chap-ngan-hang-tai-da-nang-va-nhung-loi-ich-ma-no-mang-lai-cho-khach-hang

Khi nào phải giải chấp ngân hàng?

Giải chấp ngân hàng là một việc vô cùng quan trọng đối với những ai đang vay vốn ngân hàng, dưới đây là một số thời điểm mà bạn cần giải chấp với ngân hàng: Khi bạn đã trả hết cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng đúng thời hạn, khi khách hàng muốn thay đổi tài sản thế chấp hiện tại sang một dạng tài sản thế chấp khác có giá trị tương đương, khi khách hàng muốn trả nợ trước hạn và muốn rút tài sản đảm bảo khỏi ngân hàng.

Thủ tục giải chấp ngân hàng tại Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng hình thức vay vốn ngân hàng ngày càng phổ biến tuy nhiên để vay được vốn và khi giải chấp thì bạn cần chú ý vài điều trước khi làm thủ tục giải chấp ngân hàng đó là: Một hồ sơ bao gồm những giấy giải chấp ngân hàng:

  • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp
  • văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất
  • CMND hoặc thẻ căn cước công dân của bên thế chấp
  • văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền.
thu-tuc-giai-chap-ngan-hang-tai-da-nang

Hướng dẫn chi tiết giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng, khi nào cần thực hiện thủ tục giải chấp sổ đỏ dưới đây là một trường hợp các bạn cần lưu ý

  • Khi khách hàng muốn xóa thế chấp, trả hết nợ gốc và lãi cho ngân hàng.

  • Khi khách hàng muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại sang tài sản khác có giá trị tương đương.

  • Khi khách hàng muốn vay vốn tại ngân hàng khác

  • Khi khách hàng muốn rút sổ lại mang về bán, chuyển nhượng

Giải chấp sổ đỏ sẽ mất trong thời gian bao lâu? Đối với trường hợp đi giải chấp sổ đỏ thì khách hàng thường được chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hẹn trong thời gian làm việc là 4 ngày, không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.Nhưng hiện nay với quy trình tiêu chuẩn ISO 1 cửa, thì khách hàng vẫn thường được nhận kết quả trong vòng 1 ngày làm việc.

giai-chap-so-do-la-gi

Hậu quả của việc không giải chấp ngân hàng đúng hạn

Đối với người vay: Quy sang nợ quá hạn.Thông tin cá nhân sẽ bị ghi lại tại CIC – Trung tâm thông tin ứng dụng về khoản vay quá hạn. Bị xếp vào lý lịch tín dụng “xấu”, sẽ rất khó vay tiền ngân hàng sau này. Bị ngân hàng phạt quá hạn theo chính sách và hợp đồng.Thường xuyên bị thúc dục, gọi điện và nhắc nhở từ phía ngân hàng yêu cầu trả nợ.

Đối với ngân hàng cho vay: Khiến uy tín về năng lực cho vay của cán bộ, nhân viên tín dụng ngân hàng giảm sút. Có quyền đưa tài sản khách hàng thế chấp khi vay ra để định giá lại. Ngân hàng nhà nước bắt buộc phải trích dự phòng cho khoản dẫn tới làm giảm sút thu nhập của ngân hàng. Nếu tỷ lệ quá cao ngân hàng nhà nước sẽ kiểm soát đặc biệt.

Nếu bạn đang quan tâm và chuẩn bị thực hiện các thủ tục giải chấp ngân hàng tại Đà Nẵng thì trên đây là những thông tin chúng tôi nghĩ bạn sẽ cần để tham khảo để làm thủ tục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhé!