Trường Hợp Vay Thế Chấp Của Khách Hàng T.N 11/2022

1.1 Bối cảnh:

Khách hàng của FMI lần này là hai vợ chồng anh T.N (1996) và chị T. T(1996) hiện đang vay thế chấp 500 triệu tại ngân hàng ACB. Tài sản thế chấp hiện tại là căn nhà thuộc sở hữu của mẹ anh T.N rộng 115m2 tại Hòa Xuân được định giá khoảng 4.5 tỷ.

Hiện tại vợ chồng anh T.N mới chỉ có một bé. Anh T.N đang kinh doanh tự do với thu nhập từ kinh doanh mặt hàng online và cho thuê nhà nguyên căn rơi vào khoảng 25-30 triệu/tháng (Tiền mặt, chuyển khoản). Còn chị T.T vợ anh T.N hiện đang là dược sĩ bán thuốc tại nhà thuốc tư nhân với thu nhập: 5 triệu/tháng. Lịch sử vay CIC của vợ chồng anh T.N và người thân đều tốt.

1.2 Nhu cầu vay:

Vợ chồng anh T.N có nhu cầu vay thêm 1 tỷ – trả góp trong vòng 20 năm.

1.3 Mục đích vay:

Dùng để kinh doanh góp vốn công ty nước và tất toán khoản vay ngân hàng ACB gồm 300 triệu đồng.

2. Khó khăn:

2.1 Về khách hàng:

  • Trong quá trình khảo sát khách hàng, chúng tôi nhận thấy cơ sở kinh doanh nước anh T.N định đầu tư đứng tên bởi một người khác. Anh T.N đóng vai trò là góp vốn, chia sẻ lợi nhuận, không tham gia vào hoạt động kinh doanh. Cho nên không thể đứa thông tin này làm mục đích kinh doanh.
  • Thêm vào đó là khoảng thời gian vay mong muốn của vợ chồng anh là 20 năm là quá dài so với mục đích kinh doanh của anh T.N.
  • Ngoài ra nguồn thu nhập của anh T.N thuộc trường hợp không thể chứng minh rõ bởi vì kinh doanh online thường không có hóa đơn và không ổn định.

2.2 Về tình hình thị trường

Sau động thái tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước(NHNN), nhiều ngân thương mại cũng đồng thời tăng lãi suất huy động kịch trần biên độ cho phép các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Điều này khiến cho chi phí vốn đầu vào tại các ngân hàng trở nên đắt đỏ hơn, chi phí lãi vay bật lên mức cao mới, gây nhiều khó khăn cho người đi vay.

Lãi suất liên huy động tục tăng từ tháng 9/2022 khiến cho lãi suất vay cũng liên tục tăng theo.

Thêm vào đó, tình hình room tín dụng (hạn mức tín dụng) không còn nhiều. Nhiều ngân hàng nhiều ngân hàng (NH) áp chính sách “bia kèm lạc”, tức muốn được giải ngân phải mua gói bảo hiểm 30 – 50 triệu đồng hoặc cao hơn. Do đó nếu cộng thêm khoản chi phí này, lãi suất thực tế còn cao hơn nữa.

Trường Hợp Vay Thế Chấp Của Khách Hàng T.N 11/2022

3. Phương án giải quyết

Chúng tôi phối hợp với các đối tác ngân hàng thân cận nắm bắt nhanh về tình hình Lãi suất và mức room, và dành riêng cho FMI một mức room cố định đến cuối năm 2022 nên hầu hết các KH đến với FMI đều không cần quan ngại việc khóa room trên thị trường NH hiện nay.

3.1 Giải quyết về mục đích KH:

Sau khi trao đổi với tín dụng Ngân Hàng và Trưởng phòng FMI, phối hợp trên nhu cầu KH:

  • Làm phương án dài hạn: Trả gốc lãi, hỗ trợ anh T. N 1 năm đầu tiên chỉ trả lãi.
  • FMI lên phương án và lập báo giá, dự kiến trả nợ cho KH để KH tham khảo trước.

3.2 Giải quyết về nguồn thu của KH:

FMI phối hợp với các công ty đối tác cùng công ty kế toán, dịch vụ Thuế để thực hiện làm Thu nhập cho 2 vợ chồng, đủ mức mà NH yêu cầu.

3.3. Hỗ trợ KH rút sổ tại NH ACB:

  • Leader và đội ngũ sales sẽ liên tục đúc thúc 2 bên KH và Ngân hàng để phối hợp nhanh nhất về mặt tiến độ giải ngân, đồng thời phát hiện thiếu HS nhằm khắc phục kịp thời.
  • Kết hợp các bên chuẩn bị sẵn trước về HS từ các bên: Phòng Công chứng, Quận, Ngân hàng.

4. Kết quả

Hiện tại HSV đã được giải ngân vào ngày 10/11/2022. KH đã nhận đủ tiền giải ngân và hoàn thành hết các khoản phí cần thanh toán như trên báo giá đã thỏa thuận giữa 2 bên.

Picture1

Đăng kí hỗ trợ tư vấn vay vốn ngay bên dưới đây: