Khi bạn muốn vay vốn ngân hàng nhưng không có tài sản thế chấp, không có hợp đồng lao động hay không chứng minh được nguồn thu ổn định. Thì lựa chọn hợp lý nhất của bạn ngay lúc này đây là vay tín chấp. Vậy hình thức vay này là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu về hình thức vay tín chấp, lợi ích và hạn chế của hình thức này nhé.

Vay tín chấp không phải là một thuật ngữ ngân hàng mà là cách nói thông dụng của người dân. Vậy nên, khái niệm này không được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành. Hiểu một cách thông thường thì đây là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ để phục vụ cho các mục đích cá nhân.

Với hình thức vay tín chấp ngân hàng này, đối với mỗi ngân hàng thì sẽ có mức hạn cho vay khác nhau. Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện của ngân hàng thì bạn có thể vay từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Thời hạn vay cũng rất linh hoạt, lãi suất vay của mỗi ngân hàng cũng khác nhau. Lãi suất được tính dựa trên số tiền bạn vay cũng như điều kiện bạn đáp ứng.

vay tín chấp là gì
Vay tiền tín chấp

2. LỢI ÍCH CỦA VAY TÍN CHẤP

Vay tín chấp ngân hàng có rất nhiều lợi ích: thủ tục thì nhanh gọn, không cần tài sản đảm bảo, quy trình phê duyệt hồ sơ nhanh gọn, dễ dàng được giải ngân, ngân hàng không tìm hiểu và yêu cầu khách hàng trình bày mục đích vay vốn của mình, số tiền được vay khá cao, thích hợp cho nhu cầu vay tiêu dùng hoặc vay vốn đầu tư nhỏ. Đối với gói vay tín chấp của ngân hàng này, bạn có thể coi đó là một cách “vay nóng” với ngân hàng. Nhưng lãi suất vay ở đây được siết chặt quản lý và an toàn hơn đối với những tổ chức tín dụng đen.

3. LÃI SUẤT KHI VAY TÍN CHẤP

Vay tín chấp giữa ngân hàng với người vay sẽ không chịu sự điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự. Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động của tổ chức tín dụng khi cho vay, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định về lãi suất cho vay tối đa đáp ứng nhu cầu vốn trong một số lĩnh vực (như phát triển nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng xuất khẩu; kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa…).

Do hình thức vay này không có tài sản bảo đảm nên mang lại rủi ro rất cao nên lãi suất cũng cao hơn vay thế chấp. Mức lãi suất cụ thể là bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào từng ngân hàng, công ty tài chính; phụ thuộc vào thỏa thuận với bên vay và mức độ uy tín của người vay… Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 43/2016/TT-NHNN, công ty tài chính ban hành quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó bao gồm mức lãi suất trần và sàn đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng.

rui-ro-cua-vay-tin-chap
Rủi ro của vay tín chấp
          

4. LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC VAY TÍN CHẤP?

Ngân hàng nào cũng đều muốn có rất  nhiều khách hàng sử dụng gói vay bên mình. Nhưng đối với vay vốn tín chấp thì ngân hàng nào cũng đều có những quy định cụ thể cho từng trường hợp khác nhau nhằm đảm bảo lợi ích của cả khách hàng và ngân hàng. Bạn cần đáp ứng một số điều kiện căn bản của ngân hàng như sau để được vay vốn ngân hàng một cách thuận lợi nhất:

– Bạn là người có thu nhập cố định và ổn định. Có ngân hàng chấp nhận mức thu nhập 4,5 triệu đồng/ tháng, cũng có nhiều ngân hàng yêu cầu bạn có mức thu nhập cao hơn. Vì vậy bạn sẽ phải nộp bản sao kê chứng thực mức lương này để ngân hàng đánh giá khả năng chi trả của bạn.

– Không nên có tín dụng xấu ở ngân hàng khác hoặc tổ chức tài chính khác. Vậy nên bạn cần có thói quen sử dụng tài chính đúng đắn để tránh bị đánh giá điểm tín dụng xấu.

– Bạn phải là công dân Việt Nam và có hộ khẩu thường trú tại ngân hàng vay tiền

nhung-rui-ro-khi-vay-the-chap-ngan-hang

5. VAY TÍN CHẤP Ở ĐÂU? BẰNG CÁCH NÀO?

Vay tín chấp sacombankvay tín chấp Vietcombank, vay tín chấp VPBank, vay tín chấp VIB,…và còn rất nhiều ngân hàng khác sẽ là một vài gợi ý bạn nên tham khảo. Nhưng mỗi tổ chức sẽ có thủ tục riêng cho bạn, nhìn chung thì thủ tục vay vốn tín chấp đơn giản hơn nhiều với vay thế chấp. Nếu đang cần vay vốn thì đừng ngần ngại đến với Tư vấn & Dịch vụ FMI bởi chúng tôi sẽ giúp bạn bằng cả tấm lòng.